ทุกอย่างเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์บัตร

ไม่ว่าจะเป็นบัตรพนักงานหรือแม้แต่บัตรสมาชิกสโมสร การมีเครื่องพิมพ์บัตรส่วนตัวจะนำแต่ผลประโยชน์สำหรับการทำงานของธุรกิจคุณ ในขณะที่ทำการตัดสินใจซื้อครั้งนี้คุณอาจมีคำถามสองสามข้อเช่นเครื่องพิมพ์ Reverse Transfer หรือ Direct-to-card (DTC)? พิมพ์แบบสองด้านหรือด้านเดียว? และที่สำคัญที่สุด ใช้ encoding option แบบไหนดี? เพื่ออำนวยความสะดวกในการตัดสินใจการซื้อของคุณ เราจะมาอธิบายคุณสมบัติของเครื่องพิมพ์บัตรเหล่านี้เพื่อช่วยให้คุณทราบว่าคุณลักษณะใดในเครื่องพิมพ์บัตรจะเหมาะกับธุรกิจของคุณที่สุด

Reverse Transfer หรือ DTC?
โดยเป็นเครื่องพิมพ์บัตรที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในตลาด เครื่องพิมพ์แบบ Reverse Transfer หรือ ที่เรียกกันว่า เครื่องพิมพ์แบบ Retransfer เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่าเป็นเทคโนโลยีชั้นสูงที่มีความสามารถในการพิมพ์ความละเอียดสูง ตรงกันข้ามกับเครื่องพิมพ์ DTC ที่พิมพ์โดยตรงบนการ์ด เครื่องพิมพ์ retransfer จะพิมพ์การออกแบบลงบนฟิล์มใสก่อนที่จะเคลือบลงบนการ์ด ด้วยวิธีการพิมพ์นี้เครื่องพิมพ์ retransfer สามารถพิมพ์ไร้ขอบ โดยการพิมพ์รูปแบบบนการ์ดอย่างเต็มตัวโดยไม่มีขอบสีขาวรอบ ๆ การ์ด นอกจากนี้ยังมีชั้นที่ถูกเคลือบเสริมลงบนการ์ด ซึ่งจะเพิ่มความทนทานของการ์ด

แม้ว่าเครื่องพิมพ์ retransfer จะมีความเร็วในการพิมพ์ช้ากว่าเครื่องพิมพ์ DTC แต่นี้เป็นเพราะมันพิมพ์ด้วยความละเอียดสูงกว่าซึ่งให้รายละเอียดและกราฟิกที่มีสีสัน นอกเหนือจากความเร็วในการพิมพ์ที่ช้ากว่า ราคาเครื่องพิมพ์ retransfer และค่าใช้จ่ายต่อบัตรของมันยังมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าสำหรับเครื่องพิมพ์ DTC

แตกต่างจากเครื่องพิมพ์ DTC แล้ว เครื่องพิมพ์ retransfer จะมีสององค์ประกอบสิ้นเปลืองซึ่งเป็นริบบิ้นเครื่องพิมพ์และ transfer ฟิล์ม อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปแล้วเครื่องพิมพ์ Retransfer นั้นมีความทนทานมากกว่าเนื่องจากหัวพิมพ์ของมันไม่จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายและปรับให้เข้ากับความหนาของการ์ด ดังนั้นหัวพิมพ์จึงมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้นและไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อยๆ คุณสมบัติเอกลักษณ์เหล่านี้ทำให้เทคโนโลยีการพิมพ์ retransfer เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการกราฟิกคุณภาพสูงและความทนทานหรือธุรกิจที่มีการพิมพ์บนการ์ดที่พื้นผิวไม่เรียบ

ตามความหมายชื่อของเครื่องพิมพ์ DTC แล้ว เครื่องพิมพ์นี่ทำงานโดยการพิมพ์ลงบนพื้นผิวบัตรโดยตรงผ่านกระบวนการ dye-sublimation แตกต่างจากเครื่องพิมพ์ retransfer แล้ว เครื่องพิมพ์ DTC จะผลิตการ์ดที่มีเส้นขอบสีขาวและกราฟิกที่มีคุณภาพปานกลาง แม้ว่าจะมีการพิมพ์แบบคุณภาพปานกลาง แต่เครื่องพิมพ์เหล่านี้มีราคาที่ย่อมเยาและพิมพ์ด้วยความเร็วสูงกว่าการพิมพ์แบบ retransfer ดังนั้นเครื่องพิมพ์ DTC จึงเหมาะสมกว่าสำหรับธุรกิจที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับกราฟิกมากนักและให้ความสำคัญกับราคามากกว่าคุณภาพ

 

พิมพ์แบบสองด้านหรือด้านเดียว?
เครื่องพิมพ์บัตรแบบด้านเดียวได้ออกแบบมาโดยเฉพาะการพิมพ์บนการ์ดด้านเดียวเท่านั้น เครื่องพิมพ์บัตรนี่จะหมาะสำหรับผู้ใช้ที่มีข้อมูลบัตร จำกัด ที่จะใส่บนการ์ด สำหรับเครื่องพิมพ์สองด้านเครื่องพิมพ์บัตรเหล่านี้จะพิมพ์ลงบนการ์ดทั้งสองด้านโดยอัตโนมัติซึ่งทำได้พร้อมกันหรือเป็น 2 ขั้นตอน

แม้จะถูกออกแบบมาเพื่อพิมพ์ด้านเดียวผู้ใช้อาจพิมพ์อีกด้านหนึ่งของการ์ดได้เหมือนกัน อย่างไรก็ตามกระบวนการนี้จะใช้เวลานานและมีประสิทธิภาพน้อยกว่าเครื่องพิมพ์แบบสองด้าน

Encoding options
นอกจากการพิมพ์บัตรอย่างเดียวเครื่องพิมพ์บัตรบางตัวสามารถ encode ข้อมูลบนบัตรได้เช่นกัน โดยรวมแล้วจะมี 5 encoding options ที่ให้เลือกใช้ : บัตรแถบแม่เหล็ก, บาร์โค้ด, UHF RFID, บัตรแตะ, และบัตรที่ไม่ต้องแตะ 

Encoding option แบบแถบแม่เหล็กจะ encode ข้อมูลลงในแถบแม่เหล็กของการ์ดและต้องรูดบัตรกับเครื่องอ่านบัตรแม่เหล็ก ตัวอย่าง encoding option ประเภทนี้รวมถึงบัตรเครดิตและคีย์การ์ด

การ encode บาร์โค้ดอาจเป็นแบบ 1D หรือ 2D บาร์โค้ดซึ่งจะขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของผู้ใช้ ตัวอย่างเช่นบัตรสมาชิกหรือแม้แต่ gift card

ด้วยการ encode แบบ UHF RFID ข้อมูลจะถูกอ่านโดยคลื่นถี่วิทยุและทำให้อ่านการ์ดหลายใบพร้อมกัน ตัวอย่างเช่นบัตรเงินสดหรือบัตรสมาชิกแบบชำระเงินล่วงหน้า

บัตรแตะจะถูกฝังด้วยแผ่นทองคำซึ่งส่งข้อมูลผ่านการแตะบัตรหรือโดยการเสียบในเครื่องอ่านบัตร ตัวอย่างนี้รวมถึงบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตที่มีชิป

สุดท้ายการ์ดแบบไม่สัมผัสนั้นมีไมโครชิพที่สามารถตรวจจับได้ผ่านคลื่นวิทยุในระยะ 5 นิ้ว ตัวอย่างของสิ่งนี้รวมถึงกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์และบัตรเก็บค่าทางด่วน

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้