อะไรคือความแตกต่างระหว่าง เครื่องอ่านบาร์โค้ด 1D และ 2D?


เมื่อถึงเวลาที่คุณจะต้องเลือกซื้อเครื่องอ่านบาร์โค้ด คุณอาจจะสงสัยว่าอะไรคือความแตกต่างระหว่าง เครื่องอ่านบาร์โค้ด 1D และ 2D  ในบทความนี้เราจะมาอธิบายความแตกต่างเพื่อช่วยในการตัดสินใจซื้อของคุณ

เครื่องอ่านบาร์โค้ด 1D  
โดยเป็นเครื่องอ่านบาร์โค้ด ที่นิยมที่สุดในตลาด เครื่องสแกนบาร์โค้ด 1D จะออกเป็นรูปแบบเลเซอร์สแกนหรือแบบภาพถ่ายเพื่อสแกนบาร์โค้ด 1D ภายในระยะการสแกนสูงสุดที่ 24 นิ้ว เครื่องสแกนบาร์โค้ด 1D มักจะมีรุ่นที่มีสายหรือไร้สาย และมาเป็นหลายรูปแบบเช่นแบบถือหรือตั้งโต๊ะ

เนื่องจากสแกนเนอร์ 1D ถูก จำกัดโดยสแกนได้แค่บาร์โค้ด 1D เหตุนี้จึงจำกัด จำนวนและความหลากหลายของข้อมูลที่เราสามารถถอดรหัสได้  โดยธรรมชาติของมัน บาร์โค้ด 1D จะถูกจำกัดให้อยู่ในรูปแบบเฉพาะข้อมูลตัวเลขและตัวอักษร ซึ่งเป็นเพราะการออกแบบ 1มิติที่มาในรูปแบบของการจัดกลุ่มเส้นแนวตั้งที่แตกต่างกันไปในความหนา นอกจากนี้ระบบบาร์โค้ด 1D ยังต้องใช้ฐานข้อมูลภายนอกเพื่อที่จะถอดรหัส

เครื่องอ่านบาร์โค้ด 2D   
โดยต่างจากเครื่องสแกนบาร์โค้ด 1D สแกนเนอร์ 2D จะได้เปรียบในการสแกนแบบรอบทิศทางจากระยะทางได้มากกว่า 36 นิ้ว และสามารถถอดรหัสบาร์โค้ดที่ไม่ชัดเจนหรือมีตำหนิ นอกจากนี้เครื่องสแกนบาร์โค้ดแบบ 2D ยังสามารถถอดรหัสบาร์โค้ดได้อย่างแม่นยำและรวดเร็วยิ่งขึ้นกว่าสแกนเนอร์ 1D

เนื่องจากเครื่องสแกนบาร์โค้ด 2D สามารถสแกนบาร์โค้ดทั้ง 1D และ 2D ได้ สแกนเนอร์ 2D จะมีผลประโยชน์เพิ่มเติมที่มาพร้อมกับระบบบาร์โค้ด 2D บาร์โค้ด 2D จะมาในรูปแบบของลวดลายเรขาคณิตเช่นจุด หกเหลี่ยม และสี่เหลี่ยม ดังนั้นข้อมูลจะถูก encode แบบสองมิติ โดยเป็นทั้งแนวตั้งและแนวนอน เนื่องจากการออกแบบของบาร์โค้ด 2D เป็นดังนี้ บาร์โค้ด 2D สามารถเก็บข้อมูลได้เป็นจำนวนมากกว่าและในหลากหลายรูปแบบเช่น เว็บไซต์ เสียง และภาพ นอกจากนี้การมีเครื่องสแกนบาร์โค้ดแบบ 2D หมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลภายนอกเพื่อที่จะใช้งาน

การใช้แบบทั่วไป   
เนื่องจากเครื่องสแกนบาร์โค้ดแต่ละประเภทมีชุดคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง เครื่องสแกนบาร์โค้ด 2 แบบนี้จึงมักใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน

ด้วยการจัดเก็บข้อมูลที่ จำกัด บาร์โค้ด 1D มักใช้ในการระบุรายการที่มีข้อมูลที่มีการเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้ง ดังนั้นเครื่องสแกนบาร์โค้ด 1D มักใช้ในธุรกิจค้าปลีกหรือค้าส่ง เพื่อสแกนราคาที่มีการเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้ง

ในส่วนมุมมองด้านการใช้งานของเครื่องอ่านบาร์โค้ด 2D สแกนเนอร์ประเภทนี้มักใช้ในธุรกิจการผลิตหรือซัพพลายเชน ในขณะที่เครื่องอ่านบาร์โค้ด 2D สามารถสแกนบาร์โค้ด 2D ซึ่งเก็บข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้จำนวนมากกว่า เครื่องอ่านบาร์โค้ด 2D สามารถถอดรหัสข้อมูลผลิตภัณฑ์ในจำนวนมากได้อย่างง่ายดายในขณะที่ผลิตภัณฑ์เคลื่อนไปตามสายพานในโรงงาน นอกจากนี้เครื่องอ่านบาร์โค้ด 2D ก็เป็นที่ใช้กันทั่วไปในอุตสาหกรรมยาเพราะว่า บาร์โค้ด 2Dจะเหมาะที่สุดสำหรับบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ยาส่วนใหญ่ที่มีพื้นที่จำกัด

 
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้